Nhiều năm trở lại đây xu hướng nuôi thú cưng trở nên phổ biến ở nước ta hơn bao giờ hết. Bên cạnh những chú chó thì mèo cảnh được nhiều gia đình chọn nuôi. Vậy giữa vô vàn các loại mèo cảnh thì giống nào được yêu thích nhất? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này của animalandzoo chúng tôi nhé.

I. Mèo Xiêm

các loại mèo cảnh

Mèo Xiêm có tính cách hoạt bát

Tại nước ta, mèo Xiêm là một trong các loại mèo cảnh khá phổ biến, chúng có nguồn gốc từ Thái Lan. Giống mèo này có kích thước trung bình, thân hình dãi, mõm hình tam giác nhìn vùng đôi tai khá lớn so với đầu.
Đặc điểm nổi bật nhất của những chú mèo Xiêm chính là bộ lông với điểm đậm ở tai, mắt, 4 chân và đuôi. Khác với các loại mèo trên thế giới khác, mèo Xiêm có tính hoạt bát, sôi động và không thích nằm ì một chỗ. Mức giá bán của mèo Xiêm không quá cao nên nhiều gia đình có thể mua chúng về nuôi, dao động từ 4 triệu đến 6 triệu/con; với mèo Xiêm lai thì có giá từ 1 triệu đến 2 triệu/con.

II. Mèo Ba Tư

các loại mèo cảnh

Mèo ba tư gần gũi, thân thiện

Mèo Ba Tư có khuôn mặt tròn, mõm ngắn, nhưng theo thời gian thì đặc điểm này đã trở nên cường điệu hơn, đặc biệt là ở vùng Bắc Mỹ. Lông mèo Ba tư có đủ màu, hoa văn đa dạng.
Tính cách của giống mèo này khá trầm, nó thích nghi tốt với cuộc sống tại các căn hộ. Theo kết quả của một số nghiên cứu khi so sánh nhận thức của các loại mèo cảnh, mèo Ba tư được đánh giá cao hơn về sự gần gũi, thân thiện.
Mức giá bán mèo Ba Tư rất đa dạng, tùy thuộc vào từng chủng loại. Với mèo Ba tư lông dài thì có giá từ 8 triệu đến 15 triệu/con có nguồn gốc đầy đủ, còn những con không có giấy tờ thì giá bán từ 3 triệu đến 8 triệu/con. Mèo Ba tư lông ngắn có giá gần 20 triệu/con nếu nhập từ Thái; còn nhập từ các quốc gia Châu Âu thì mức giá lên tới 60 triệu/con; đối với những con có nguồn gốc tại Việt Nam thì mức giá từ 4 triệu đến 9 triệu đồng/con.

III. Mèo Anh lông ngắn

các loại mèo cảnh

Mèo Anh lông ngắn dễ tính, ngọt ngào

Mèo Anh lông ngắn là một trong các loại mèo trên thế giới chiếm được tình cảm của người nuôi bởi sự đáng yêu, dễ tính. Chúng có những đặc điểm như thân hình mũm mĩm, lông ngắn, dày với khuôn mặt to. Màu sắc lông phổ biến nhất của mèo Anh lông ngắn là xam xanh cùng màu mắt càng đồng. Bên cạnh đó, chúng cũng có những màu sắc hoa văn khác, bao gồm cả vằn…
Mèo Anh lông ngắn khá dễ tính, không hoạt bạt và vui tươi như những giống mèo cảnh khác, thế nhưng chung lại rất ngọt ngào với người nuôi. Mức giá bán của mèo Anh lông ngắn hiện nay dao động từ 7 triệu đến 15 triệu đồng/con.

IV. Mèo Anh lông dài

các loại mèo cảnh

Bản tính của mèo Anh lông dài khá ôn hòa

Mèo Anh lông dài thuộc giống mèo nhà cỡ vừa, độ dài của lông ở mức trung bình, có xuất xứ từ Anh. Chúng được phát triển từ giống mèo Anh lông ngắn nhưng là phiên bản có bộ lông dài hơn.
Giống mèo này nổi bật với chiếc đầu trong cùng đôi mắt sáng, tai ngắn hình tam giác luôn dựng đứng. Thân hình của mèo Anh lông dài chắc nịch, bốn chân ngắn nhưng vô cùng khỏe và chiếc đuôi dài.
Bản tính của mèo Anh lông dài là ngoan ngoãn, ôn hòa và đồng thời là giống mèo thích đùa giỡn khi còn nhỏ. Chúng rất thích hợp với những người luôn bận rộn, làm việc cả ngày vì tính hiền lành và có thể ở yên một mình trong nhiều giờ. Mức giá của mèo Anh lông ngắn dao động từ 1.5 triệu đến 5 triệu đối với mèo lai. Còn mèo Anh thuần chủng thì có giá cao hơn, thậm chí lên đến 20 triệu đồng/con.

V. Mèo tai cụp Scottish Fold

các loại mèo cảnh

Mèo tai cụp có tuổi thọ cao

Mèo tai cụp là giống mèo nhà với đột biến gen trội tự nhiên nên đôi tai của chúng thường cụp lại, hướng về phía trước. Cấu trúc tổng thể của giống mèo này, đặc biệt là phần đầu và mặt khá tròn trịa; mắt to và tròn; cổ ngắn.
Bản tính của mèo tai cụp là điềm tỉnh, giỏi hòa hợp với các loại động vật khác trong gia đình. Chúng sống rất tình cảm và có xu hướng gần gũi với người nuôi. Mèo tai cụp cũng rất thông minh, tinh nghịch. Chúng vực kỳ ghét sự cô đơn và dễ rơi vào trầm cảm.
Tuổi thọ của giống mèo tai cụp tầm là tầm khoảng 15 tuổi, cao hơn so với các loại mèo cảnh khác. Mỗi chú mèo tai cụp có mức giá bán dao động từ khoảng 3 triệu đến 12 triệu đồng/con.

VI. Mèo Ai Cập

các loại mèo cảnh

Mèo Ai cập có mức giá bán khá cao

Mèo Ai Cập hay còn được biết đến là mèo không lông. Hiện tượng này là kết quả của dạng đột biến gen từ nhiên. Da của mèo Ai Cập có kết cấu giống da sơn dương, có thể có lông mịn hoặc hoàn toàn không có long.
Giống mèo không lông có đầu hẹp, dài và chân có màng. Bởi vì không có lông, nên mèo Ai Cập rất dễ hạ thân nhiệt, điều này khiến chúng thích được âu yêm và tìm những nơi có nhiệt độ ấm áp.
Những chú mèo Ai Cập có mức độ năng lượng, trí thông minh và tình cảm cao với người nuôi. Mèo không lông một trong các loại mèo cảnh có đặc điểm khá giống với chó chó, thường xuyên chào hỏi chủ và thân thiện khi gặp người ạ. Mèo Ai Cập có mức giá khá cao vì là mèo nhập loại, dao động từ 20 triệu đồng trở lên, thậm chí có những trường hợp mức giá còn lên đến 70 triệu đồng/con.

VII. Mèo chân ngắn Munchkin

các loại mèo cảnh

Mèo chân ngắn tai cụp sống rất tình cảm

Mèo chân ngắn Munchkin hay còn gọi là mèo xúc xích. Đây là một trong các loại mèo trên thế giới khá mới, chũng có đặc điểm là đôi chân ngắn do đột biến gen. Chân sau của mèo Munchkin có thể dài hơn so với chân trước nên phần cơ thể từ vai đến mông thường hơi nhô lên. Chúng là giống mèo rất tình cảm với chủ. Đặc biệt, mèo chân ngắn Munchkin khá thích ngủ nên rất dễ béo phì. Mức giá bán của giống mèo này dao động từ khoảng 15 triệu đến 20 triệu đồng/con.

VIII. Mèo Nga mắt xanh

các loại mèo cảnh

Mèo Nga mắt xanh có đôi mắt huyền bí

Đây là giống mèo có nguồn gốc xuất xứ từ Nga giống như tên gọi của chúng vậy. Mèo Nga mắt xanh có thân hình săn chắc và lối sống linh hoạt. Cùng với đó, mèo Nga mắt xanh có đầu hơi nhọn, 4 chân khá dài. Điểm đặc biệt của chúng là đôi mắt xanh huyền bí và vô vùng thu hút ánh nhìn.
Tính cách của mèo Nga mắt xanh khá hiền lành, đôi khi còn có chút sự nhút nhát. Thế nhưng, sau thời gian làm quen với người nuôi, chúng sẽ trở nên thân thiện và vui vẻ hơn. Hiện tại, mức giá bán của mèo Nga mắt xanh dao động từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/con.

IX. Mèo Chinchilla

Chinchilla

Mèo Chinchilla dễ thương và vô cùng đáng yêu

Chinchilla là một trong các loại mèo cảnh được nhân giống từ mèo Ba tư và mèo Nam Phi. Vậy nên, chúng có bộ lông giống mèo ba tư và đôi mắt xanh ngọc như mèo Nam Phi. Hiện nay, mức giá bán của mèo Chinchilla ở Việt Nam dao động từ khoảng 6 triệu đồng/con.

X. Mèo Ragdoll

Ragdoll

Mèo Ragdoll rất dễ bảo

Mèo Ragdoll là một trong các loại mèo trên thế giới có đôi mắt màu xanh, bộ lông hai màu tương phản đặc trưng. Chúng có cơ bắp rắn chắc, bộ lông dài và mềm mại. Đồng thời, mèo Ragdoll cũng được biết đến là giống mèo có tính cách hiền lành, dễ bảo.
Bản tính ngoan ngoãn của những chú mèo Ragdoll được cho là thừa hưởng từ mèo Ba tư và mèo Xiêm. Chính vì thế, nhiều người cho rằng chúng rất giỏi chịu đau và đã tìm cách loại bỏ chúng như hạn chế bớt sự ẻo lả của chúng vì đây không phải là đặc tính tốt nhất của loài mèo.
Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các loại mèo cảnh được nhiều người yêu thích, nuôi nhiều trong thời gian gần đây. Hy vọng qua đây, bạn sẽ chọn được giống mèo nuôi phù hợp với mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.