Hiểu rõ về chất cấm Doping để biết tại sao nó bị cấm tuyệt đối trong các trận đấu thể thao. Công dụng và tác hại của loại chất cấm  này. Kiểm tra doping là gì? Tìm hiểu tất tật các thông tin về Doping   được Cakhia Link chia sẻ ngay sau đây.

Kiểm tra doping là gì?

Bạn vẫn thường nghe đến  từ kiểm tra doping trong thi đấu nhưng chưa hiểu rõ về chất cấm này. Doping là gì, các loại thuốc doping thường dùng chi tiết dưới đây.

Tìm hiểu  doping là gì?

Doping là một một trong những chất kích thích có nhiệm vụ thúc đẩy tuần hoàn cơ thể, giúp việc lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Do đó mà thể lực của người sử dụng cũng tăng lên và hoạt động không biết mệt mỏi.

Trong các hình thức thi đấu thể thao ở tất cả các môn, sử dụng Doping là điều hoàn toàn không công bằng. Tăng cường hiệu suất thi đấu nhờ các chất kích thích là hành vi trái đạo đức, thiếu sự công bằng trong thi đấu. Vì vậy  trong tất cả các trận đấu, kiểm tra Doping là biện pháp cần thiết để thể hiện sự minh bạch và xây dựng một cộng đồng thể thao văn minh, lành mạnh.

Tiêm hoặc sử dụng Doping bị cấm trong thi đấu

Tiêm hoặc sử dụng Doping bị cấm trong thi đấu

Các loại thuốc doping thường dùng

Hiện trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc doping khác nhau.  Thậm chí Doping còn được sản xuất rất tinh vi và hiện đại.  Một số loại thuốc gây khó khăn trong việc kiểm tra trước và sau trận đấu đấu của vận động viên.  Các loại  doping phổ biến trên thị trường như sau.

Dòng  doping máu

Doping máu có tác dụng mạnh hơn so với Doping thông thường, giúp tăng lượng oxy qua hồng cầu.  Khi vận động viên sử dụng thuốc này  sẽ tăng khả năng vận động lên mức đáng kể.

Tuy nhiên Doping máu cũng có những mặt hại khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.  Các loại thuốc doping máu được sử dụng có tên khoa học là Erythropoietin, Darbopoetin,…

Dòng  doping thần kinh

Doping thần kinh là thuốc thực hiện điều chỉnh cơ bắp, tăng sức mạnh của cơ bắp thông qua hệ điều khiển và phản hồi  của hệ thần kinh trong cơ thể. Đây là loại thuốc giúp tăng sự bền bỉ. Người sử dụng thuốc có thể hoạt động bền bỉ, liên tục dưới cường độ cao mà không biết mệt mỏi.

Một số loại thuốc thường được sử dụng như các chất kích thích bromance, caffein,… hay các chất giảm đau như morphin,… hoặc các chất lợi tiểu. 

Dòng thuốc Doping cơ

Các loại thuốc doping cơ thường được sử dụng phổ biến là Trimetazidine, EPO…  Doping cơ có thể hiểu là  loại thuốc thuốc tăng cường sức mạnh nhờ việc sản sinh ra hooc-môn cho cơ thể.

Công dụng Doping cơ

Công dụng Doping cơ

Thuốc giúp cơ thể người sử dụng có những chuyển biến mạnh mẽ về năng lực thi đấu, tăng cường sức mạnh, sự dẻo dai. Có thể dễ dàng quan sát  người sử dụng loại thuốc này ở sức mạnh cơ bắp được tăng lên thông qua các môn thể thao như đẩy tạ, điền kinh, xe đạp, bóng đá…

Một số cách kiểm tra Doping là gì?

Doping là một chất được cấm sử dụng tại tất cả các môn thể thao hiện nay.  Do vậy việc kiểm tra Doping tại các giải đấu lớn là hình thức bắt buộc. Trước khi tham gia thi đấu ban tổ chức sẽ lựa chọn các hình thức kiểm tra Doping là gì? Sau đó vận động viên bắt buộc phải kiểm tra Doping  trước khi tham gia.

Hiện nay các cuộc kiểm tra Doping thường sử dụng hai phương pháp là phương pháp lưu dẫn máu và xét nghiệm nước tiểu.  Thường biện pháp xét nghiệm bằng nước tiểu là hình thức chủ yếu  để kiểm tra, công tác lấy mẫu máu chỉ để hỗ trợ. Các bước kiểm tra Doping bằng nước tiểu như sau:

  • Bước 1: Nhân viên kiểm tra trong ban tổ chức gửi giấy thông báo cho vận động viên cần kiểm tra. Người cần kiểm tra  ký tên vào giấy xác nhận sau đó nhận giấy chứng nhận đến trung tâm kiểm tra Doping trong vòng 1 giờ.
  • Bước 2: Vận động viên phải ngồi trong  phòng kín có niêm phong được cung cấp nước uống và không được đi tiểu. Trong khi chờ đợi,  nhân viên kiểm tra chính là người giám sát, theo dõi vận động viên.
  • Bước 3: Khai báo. Trong thời gian ngồi chờ vận động viên phải khai báo xem có sử dụng thuốc gì trong ba ngày gần nhất  không? Sau đó nhân viên và vận động viên ký tên vào tờ khai báo
  • Bước 4: Vận động viên chọn lọ nước tiểu rồi để lại ít nhất 175 ml nước tiểu trong lọ.  Trong quá trình này, vận động viên phải thực hiện dưới sự giám sát của người kiểm tra cùng giới, nhằm đảm bảo tính công bằng.
  • Bước 5: Nhân viên kiểm tra mẫu nước tiểu xem có đạt yêu cầu hay không.  Nếu tỷ trọng nước tiểu  thấp hơn 1,010 hoặc độ PH không nằm trong thang 5 – 7  thì vận động viên phải lấy lại nước tiểu khác

Hiện có rất nhiều  thuốc doping được sử dụng  tinh vi khiến công tác điều tra gặp khó khăn. Do vậy khi để đảm bảo tính công bằng nhân viên sẽ lấy thêm mẫu máu để tiến hành hỗ trợ công tác điều tra.  Mẫu máu đó còn dùng để lưu trữ, phục vụ cho quá trình kiểm tra doping của  chính động viên đó trong các lần tiếp theo.

Lấy máu trong kiểm tra Doping là gì?

Lấy máu trong kiểm tra Doping là gì?

Tại sao lại cấm vận động viên sử dụng doping?

Khi kiểm tra phát hiện vận động viên sử dụng Doping, vận động viên này sẽ bị gánh những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, về tinh thần và sự nghiệp thi đấu. Những lý do cấm tuyệt đối Doping trong lĩnh vực thể thao  vì:

  • Không sử dụng chất Doping để đảm bảo tính công bằng trong thể thao. Khi sử dụng doping vận động viên có thể hoạt động bền bỉ và không biết mệt mỏi, tuy nhiên đây chỉ là công dụng nhất thời của thuốc.
  • Bảo vệ sức khỏe vận động viên. Do sử dụng Doping vận động viên sẽ phải chịu những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe như tay chân run, nhiễm khuẩn gan, thay đổi hooc-môn và nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến yếu cơ hoặc bệnh tiểu đường.

Kết luận

Cakhia hy vọng bài viết trên đã giải đáp hết thắc mắc cho bạn về câu hỏi kiểm tra Doping là gì? Tại sao Doping bị cấm trong thi đấu?  Cập nhật lịch thi đấu mới nhất cùng kết quả Doping của các vận động viên tại Cakhia Link, đồng hành cùng thể thao với các kiến thức chuyên sâu, tự tin sống cùng những chuyển động và tin tức tại đây nhé!