Phong trào đá bóng 5v5 ngày nay đang phát triển mạnh và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng tích cực của các cổ động viên đam mê trái bóng tròn. Các câu lạc bộ và sân bóng đá 5 Cỏ nhân tạo phục vụ nhu cầu thay thế của các cầu thủ là một trong những phong trào thể thao rất lành mạnh hiện nay và cần được quảng bá rộng rãi.

Giới thiệu về thể thức bóng đá 5 người

Futsal là một thể thức thi đấu bóng đá phức tạp. Ở thể thức này, mỗi đội tham gia gồm 5 người với luật chơi khác hẳn so với 7 người, 9 người hay 11 người. Bóng đá 5 người cũng có hệ thống giải đấu rất chuyên biệt. Carrera và được người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới theo dõi.

Ở Việt Nam, thi đấu bóng đá 5v5 thường được thi đấu trên 2 mặt sân: cỏ (cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo) hoặc sân cứng (với thảm futsal PVC, tấm nhựa PP chuyên nghiệp hoặc gỗ ở các sân vận động). Dù thi đấu trên mặt sân nào, bóng đá cũng cần có bộ luật để tổ chức các sự kiện một cách chuyên nghiệp nhất có thể và áp dụng Luật thi đấu một cách đồng đều trên sân cỏ.

Bên cạnh Bộ luật thi đấu bóng đá, luật đã giúp các giải đấu được tổ chức một cách bài bản và có hệ thống hơn, điều này đã góp phần đưa bóng đá phát triển rất tích cực. Luật gồm 18 điều như sau.

Kích thước sân

kich-thuoc-san

Kích thước sân

Kích thước sân hình chữ nhật, chiều dài tối đa là 42m và tối thiểu là 25m, chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu là 15m, trong mọi trường hợp chiều dài của sân phải lớn hơn chiều rộng của sân bóng rổ. Đặc biệt là kích thước của sân bóng đá. Tiêu chuẩn mini dành cho 5 người dành cho sự kiện dài 40m và rộng 20m. Các đường trên sân chơi phải được vẽ rõ ràng với chiều rộng 8 cm. Đường thẳng đứng của sân được gọi là đường cầu môn và đường biên.

Khu phạt đền và điểm phạt đền

khu-phat-den

Khu phạt đền

Đường biên ngang của sân được gọi là đường cầu môn.

Vạch nửa sân được vẽ theo chiều rộng của sân.~ Ở giữa đường kẻ này là một điểm rõ ràng được gọi là tâm sân. Lấy điểm này làm tâm, kẻ đường biên ngang của mỗi phần của sân chơi một đường tròn có bán kính 3 m, lấy chân của hai cột dọc làm tâm và vẽ bán kính bằng 1/4 chu vi của đường biên ngang của mỗi phần sân chơi. bán kính 6 m bao quanh các đầu nối 2 cung của một phần tư đường tròn thành một đoạn thẳng dài 3,16 m nhưng song song và cách đều đường cầu môn (đường cầu môn) 6 m.

Khu phạt góc

Lấy giao điểm của đường cầu môn và đường cầu môn làm tâm, vẽ một góc phần tư có bán kính 25 cm trong sân. Đây là nơi cầu thủ đặt bóng khi thực hiện quả đá phạt góc. Có thể kẻ ngoài sân một đường thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm phạt góc 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng ngự khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

Quy định về quả bóng đá trên sân 5 người

luat-bong-da-5-nguoi

Luật bóng đá 5 người

Trong sân bóng 5 người phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể sau:

Quả bóng phải hình tròn và có lớp vỏ bên ngoài bằng da hoặc một chất liệu được công nhận khác.

Không sử dụng bất kỳ tài liệu nào gây nguy hiểm cho người chơi. Áp suất bóng là 400 đến 600 g/cm2. Chu vi của quả bóng thay đổi trong khoảng từ 62 đến 64 cm. Trọng lượng của quả bóng khi bắt đầu trò chơi. Que diêm không được nhẹ hơn 400 g và không nặng hơn 440 g. Chỉ có trọng tài trong trận mới có quyền đổi bóng.

Trong luật của Mini Soccer 5, nếu trong trận đấu mà bóng bị hỏng: dừng trận đấu lại. Trận đấu bắt đầu lại nếu trọng tài làm rơi bóng mới khi bóng bị hỏng. Trong trường hợp thiệt hại. Nếu bóng bị hỏng bên ngoài trận đấu, chẳng hạn như khi bắt đầu trận đấu, quả phạt trực tiếp, quả phạt trực tiếp, quả phạt góc, quả ném biên hoặc quả phạt đền, thì: Trận đấu được bắt đầu lại trong các trường hợp phù hợp với Luật của Bóng đá 5 người .

Chỉ có trọng tài mới có quyền thay đổi bóng trong suốt trận đấu, khi tham gia chơi futsal các cầu thủ phải tuân thủ những quy định cụ thể sau: mỗi đội có tối đa 5 cầu thủ, trong luật bóng đá 5 người cũng có quy định về thủ môn làm rõ rằng tại tất cả các giải đấu chính thức do FIFA, Liên đoàn bóng đá quốc gia hoặc Liên đoàn bóng đá châu lục tổ chức, cầu thủ dự bị được thay thế.

Số lần thay người tối đa là 7 người. Số lần thay người không hạn chế, cầu thủ bị thay vẫn có quyền vào lại sân. Thay đổi phải được thực hiện trong phạm vi. Khu vực thay người của đội mình và cầu thủ vào sân thi đấu phải đợi đồng đội được thay đã rời hẳn sân thi đấu, cầu thủ muốn thay thủ môn phải báo cho trọng tài biết và tạm dừng việc thay người trong thời gian quy định. của trò chơi để thay đổi.

Trên đây là những thông tin về luật thi đấu bóng đá 5 người mà các phủi thủ cần lưu ý và tìm hiểu. 90Phut TV hy vọng sẽ giúp mang lại cho anh em và bạn đọc những thông tin bóng đá thực sự hữu ích và lý thú. Đừng quên theo dõi truc tiep bong da hom nay tại web 90 Phút TV để nắm bắt thông tin nhanh nhất nhé.