Bộ xương của con người chiếm tới 20% trọng lượng cơ thể, xương có vai trò quan trọng trong việc hình thành hỗ trợ cơ thể và đã bao giờ bạn thắc mắc người trưởng thành có bao nhiêu xương hay chưa? Và tại sao số xương người trưởng thành lại ít hơn số xương của trẻ em mặc dù chúng ta không bị gãy xương? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng animalandzoo.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Một số thông tin cơ bản về xương người

Để biết về người trưởng thành có bao nhiêu xương thì đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bộ xương người là gì cũng như những thông tin cơ bản về bộ xương người nhé!

1. Bộ xương người

Các xương đầy đủ của con người!

Xương là một mô sống và đóng vai trò cấu trúc trong cơ thể. Bộ xương người là hệ thống trung tâm của cơ thể gồm các xương, mô liên kết, sụn, gân và dây chằng. Bộ xương người tương tự như xương ở các động vật khác đều có hai phần chính là xương trục và xương phần phụ gồm các thành phần như:

 • Bộ xương trục: Xương móng, xương mặt, cột sống.
 • Xương phần phụ: Xương ức, xương chi, xương chậu, bàn tay – bàn chân.

Bộ xương người có cấu tạo như thế nào? Hệ thống xương người gồm nhiều bộ phận khác nhau và mỗi xương được cấu tạo từ ba lớp chính đó là màng xương, xương đặc và xương xốp. Bên cạnh đó còn có một số thành phần khác như sụn, khớp xương, dây chằng và gân. Thông thường bộ xương người chiếm đến 15% đến 20% trọng lượng cơ thể con người. 

2. Chức năng của hệ xương người

Có lẽ chúng ta đã biết chức năng chính của hệ xương người chính là định hình hình dạng cho cơ thể nhưng bên cạnh đó nó còn có một số chức năng mà bạn không biết đến như:

 • Sản xuất tế bào máu: Xương và tủy có nhiệm vụ là sản xuất hồng cầu và bạch cầu đây chính là các tế bào máu. 
 • Bảo vệ các cơ quan: Xương có nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan khác như hộp sọ bảo vệ não, xương sườn bảo vệ phổi, tim,.. 
 • Lưu trữ các khoáng chất: Có thể bạn đã biết xương là nguồn khoáng chất cung cấp Canxi và Vitamin D vì thế khi thiếu hụt canxi con người thường bị loãng xương.
 • Giúp con người di chuyển: Khung xương phần lớn hỗ trợ trọng lượng cơ thể để con người đứng và di chuyển. Ví dụ như xương, khớp, mô liên kết và cơ kết hợp nên tay, chân cho chúng ta di chuyển, đi lại.

3. Một số thông tin thú vị về xương người

Bộ xương người có rất nhiều thông tin thú vị mà có thể bạn không biết đến đấy chính là:

 • Bàn chân và bàn tay có hơn một nửa số xương trong cơ thể người: Mỗi bàn tay có 27 cái xương, bàn chân có 2 cái tức là 2 bàn tay và 2 bàn chân đã 106 xương và nó có hơn nửa số xương người.
 • Xương người có loại xương cứng và xương mềm, xốp.
 • Tai là bộ phận chứa các xương nhỏ nhất của cơ thể.

Xương ở tai là xương bé nhất!

 • Xương dài nhất nằm ở chân đó chính là xương đùi.
 • Có một số người có tới 13 xương sườn và tỉ lệ này chỉ có 1% vì cơ thể người bình thường chỉ có 12 xương sườn.
 • Xương có thể tự chữa lành: Xương bị gãy thì cơ thể sẽ sản sinh ra tế bào xương mới và giúp chữa lành vết gãy.
 • Mỗi chiếc xương đều được nối với một chiếc xương khác nhưng xương móng thì ngoại lệ, đây chính là xương có hình móng ngựa trong cổ, nằm giữa cằm và sụn tuyến giáp, nó cũng không nối với bất kì chiếc xương nào khác.

II. Người trưởng thành có bao nhiêu xương?

Người trưởng thành có 206 xương

Số lượng xương của người trưởng thành là bao nhiêu được rất nhiều bạn thắc mắc và tìm hiểu. Thì theo như các nghiên cứu khoa học thì người trưởng thành có 206 xương hay bộ xương người có tổng cộng 206 chiếc xương. Mỗi xương đóng một vai trò khác nhau trong cơ thể.

Và có thể bạn không biết trẻ em hay trẻ sơ sinh thì có số xương lên tới 300 thành phần khác nhau. Và tại sao số xương người trưởng thành lại ít hơn số xương của trẻ em?

Đơn giản khi hệ thống xương phát triển bình thường thì một số xương sẽ tự biến đi hoặc hợp nhất lại thành những chiếc xương lớn hơn và lúc này đến tuổi trưởng thành chúng ta chỉ còn 206 xương.

Ví dụ như đĩa sụn ở xương cánh tay của con người khi phát triển đĩa sụn sẽ bắt đầu vôi hóa thành xương và dần hợp nhất thành một mảnh và đây cũng chính là lý giải cho việc chúng ta cao lên sau khi dậy thì. Hay xương sọ của trẻ trong bụng mẹ được chia thành nhiều phần khác nhau giúp cho em bé dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ và sau đó xương này kết hợp lại với nhau tạo một cấu trúc chắc chắn như hộp sọ để bảo vệ não bên trong.

III. Làm gì để giữ xương khỏe mạnh?

Bộ xương là một bộ phận rất quan trọng với cơ thể con người giúp bảo vệ các cơ quan quan trọng khác như não hay tim vì thế chúng ta cần giữ cho một bộ xương chắc khỏe và chúng ta phải làm gì để giữ cho xương luôn khỏe mạnh:

 • Bổ sung canxi trong chế độ ăn uống để giữ cho xương chắc khỏe một số thực phẩm chứa canxi nhiều như sữa, sữa chua, rau lá xanh, bông cải xanh, cá hồi,..

cần bổ xung canxi để xương chắc khỏe!

 • Bổ xung và đảm bảo vitamin D cho sức khỏe xương.
 • Uống nhiều nước giúp các mô khỏe mạnh.
 • Thường xuyên vận động tập thể dục thể thao để giúp xương chắc khỏe.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích như uống rượu hay hút thuốc,.. sẽ làm ảnh hưởng đến việc xương hấp thụ canxi,..

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về người trưởng thành có bao nhiêu xương được rất nhiều bạn thắc mắc. Hy vọng với những thông tin mà animalandzoo chia sẻ tới các bạn có thể hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc!