Trong năm có khá nhiều ngày lễ tết diễn ra vậy nên nhiều người thường không biết rõ những ngày lễ tết có ý nghĩa gì hay chính xác là ngày gì. Vậy nên 24/12 là ngày gì thường được nhiều người tìm hiểu. Vậy để hiểu rõ về ngày lễ 24/12 hãy cùng animalandzoo.com tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

I. 24/12 là ngày gì?

Đêm 24/12 được gọi là ngày lễ Vọng

24/12 là ngày gì có lẽ là câu hỏi được nhiều người tìm hiểu. Chính xác thì ngày lễ đêm 24/12 là ngày lễ vọng, còn ngày 25/12 mới gọi là lễ Giáng Sinh vì theo lịch của người Do Thái thì hoàng hôn chính thức là một ngày mới chứ không phải nửa đêm.

Dù không phải là lễ chính nhưng tối 24 tháng 12 này sẽ thu hút đông đảo người dân hơn và có nhiều hoạt động vui nhộn hơn.

Vào đêm 24 tháng 12, các nhà thờ và nhà Công giáo ở khắp mọi nơi trang trí hang đá với hình ảnh Chúa Hài Đồng Giêsu, hình ảnh Đức Mẹ Maria và cảnh Chúa giáng sinh được bao quanh bởi các thiên thần, thánh chúa Giêsu, tượng các đạo sĩ,….

II. Nguồn gốc của ngày lễ Giáng Sinh

Hơn 2.000 năm, Kitô giáo đã chọn ngày 25 tháng 12 hàng năm là ngày kỷ niệm sinh nhật của Chúa Giêsu. Trên thực tế, Cựu Ước và Tân Ước không đề cập đến ngày cụ thể Chúa Giêsu sinh ra đời. Việc chọn ngày 25 tháng 12 để trả lời các câu hỏi về Giáng sinh là do Giáo hội Công giáo quyết định. Và ngày này đang trở thành một mốc quan trọng cố định trong năm.

Ngày Giáng Sinh được xem là ngày chúa GiêSu ra đời

Trong nhiều thập kỷ, nhiều lời giải thích đã được đưa ra cho việc Chúa Giêsu chọn ngày 25 tháng 12 dương lịch làm ngày giáng trần.

Trong số đó, cách giải thích của Paul Ernst Jablonski là phổ biến nhất. Ngày 25 tháng 12 được biết là trùng với Dies Natalis Solis Invicti, một lễ hội của người La Mã chào mừng mặt trời. 

Tương tự như vậy, Chúa Giêsu được tôn vinh là “mặt trời công chính” được tiên tri trong Ma-la-chi 4:2. Nhiều người tin rằng đây là lý do tại sao ngày 25 tháng 12 được sử dụng để kỷ niệm sự ra đời vĩ đại của Chúa Kitô.

III. Ý nghĩa của ngày 24/12

Đây không chỉ là một ngày lễ ý nghĩa của đạo Thiên chúa mà còn là ngày lễ của gia đình, ngày đặc quyền khi mọi thế hệ cùng nhau quây quần, quây quần trong gia đình..

Mỗi gia đình tổ chức lễ Giáng sinh theo cách riêng của mình để xây dựng các mối quan hệ như một bữa ăn chung, tâm sự cùng nhau hay là một dịp để gặp gỡ. Bên cạnh đó lễ Giangs sinh cũng là dịp mà trẻ em sẽ mong ước những ước nguyện tốt đẹp. 

Hơn nữa, Lễ Giáng Sinh gửi đến chúng ta một thông điệp hòa bình: “Vinh danh Thiên Chúa Tối Cao – Bình an dưới thế”. Đây là bài hát của các thiên thần báo tin Đấng Cứu Thế sẽ đến, và ngày lễ này cũng là ngày để mọi người chia sẻ với những người bị bỏ rơi, già yếu, cô đơn.

IV. Phân biệt ngày lễ Giáng Sinh 24/12 và 25/12

1. Đêm Giáng Sinh 24/12 – Lễ Vọng

Đêm 24/12 được xem là ngày Chúa GiêSu ra đời hay gọi là lễ Vọng

Theo sách Phúc Âm, Chúa Giêsu được sinh ra trong một chuồng gia súc vào một đêm mùa đông lạnh giá. Đức Mẹ Maria đã phải đặt ngài trên máng cỏ (đây là cách mà những hình ảnh về Chúa giáng sinh luôn xuất hiện vào khoảng thời gian Giáng sinh). Đêm đó, nơi Chúa Giêsu sinh ra tỏa ánh sáng rực rỡ làm bừng sáng cả bầu trời đêm. Các mục đồng và các thiên thần tập hợp để chào đón hài nhi Giêsu.

Kể từ đó, đêm 24 tháng 12 được coi là thời điểm của Lễ Vọng. Đêm đó, tất cả mọi người từ nhà thờ đến các gia đình Công giáo đã trang trí hang động với cảnh Chúa giáng sinh. Trong số đó có những bức tượng Chúa Giêsu Hài Đồng và Đức Trinh Nữ Maria được bao quanh bởi những con lừa, người chăn cừu và thiên thần. 

Đêm lễ Vọng 24/12 cũng gắn liền với hình ảnh cây thông Noel. Theo truyền thuyết, con người đã nói chuyện từ 2.000 đến 1200 trước Công nguyên. Từ cây Episcia, được trang trí bằng hoa, trái cây và lúa mì và được gắn với ngày 24 tháng 12, ngày tái sinh của mặt trời.

2. Ngày Giáng Sinh 25/12 – Lễ Chính ngày

Nhiều người tin rằng ngày 25 tháng 12 là ngày sinh chính thức của Chúa Giêsu Kitô, nhưng điều này là không chính xác vì không có tài liệu nào xác nhận. 

Ngày Giáng sinh được chọn là ngày 25/12 vì theo lịch của người Do Thái

Và các tín đồ Cơ Đốc đã tổ chức lễ kỷ niệm kể từ đó. Nhưng trước khi chính quyền La Mã ra lệnh cấm, họ đã bí mật chọn một ngày để kỷ niệm ngày 25 tháng 12. Ngày này cũng trùng với lễ hội “Thần Mặt trời” của người La Mã.

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I từ bỏ Cơ đốc giáo và bãi bỏ lễ hội “Thần Mặt trời”. Kể từ đó, ngày 25 tháng 12 hàng năm được cử hành là ngày sinh nhật của Chúa Giêsu. 

Mãi đến năm 354, Giáo hoàng Libero mới chính thức tuyên bố ngày 25 tháng 12 là Lễ Giáng sinh hoặc ngày Lễ Giáng sinh được tổ chức.

Vậy nên từ ngày đó thì ngày 25/12 chính thức được xem là ngày chính để cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 24/12 là ngày gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!