Đánh răng là một trong những việc làm chúng ta thực hiện hàng ngày, vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Đánh răng vào buổi sáng sẽ giúp hơi thở của bạn thơm hơn và loại bỏ những vi khuẩn trong miệng. Tuy nhiên, hiện nay có 2 ý kiến tranh cãi về việc nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Để biết được câu trả lời chi tiết nhất, các bạn hãy theo dõi bài viết này của animalandzoo nhé.

I. Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

Theo các bác sĩ, nên đánh răng trước khi ăn sáng

Hiện nay có 2 quan điểm tranh cãi về thời điểm đánh răng buổi sáng, đó là nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Theo đó, một số người cho rằng, đánh răng trước khi ăn sáng, thức ăn sẽ làm giảm độ pH trong miệng và gây ra tình trạng mòn răng. Thậm chí, có thể gây ra sự thay đổi men răng trên bề mặt răng.
Thế nhưng, lại có những ý kiến cho rằng đánh răng sau khi ăn sáng giúp loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám còn dính trong khoang miệng. So với việc đánh răng trước khi ăn thì đánh răng sau khi ăn sáng sẽ có lợi cho sức khỏe răng miệng hơn.
Tuy nhiên, đánh răng trước hay sau khi ăn đều mang lại những lợi ích như nhau. Đối với những người có thói quen đánh răng trước khi ăn sáng thì không lo lắng về vệ sinh răng miệng sau khi ăn. Hoặc nếu có thể, sau khi ăn sáng sáng bạn chỉ cần rửa miệng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Còn nếu bạn đánh răng sau khi ăn thì nên dùng tráng miệng bằng nước ấm trước khi ăn.
Vậy theo các nha sĩ, nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt cho sức khỏe răng miệng nhất. Theo khuyến cáo từ các nha sĩ, mọi người nên đánh răng trước khi ăn sáng. Bởi đây là quy trình chăm sóc răng miệng hợp lý, mang tính khoa học. Việc đánh răng trước khi ăn sẽ giúp bạn có được bữa ăn ngon miệng hơn.

II. Tại sao nên đánh răng trước khi ăn sáng?

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

Đánh răng trước khi ăn sáng giúp bạn cảm thấy đồ ăn ngon hơn

Dựa vào những căn cứ từ các nghiên cứu khoa học, các nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng trước khi ăn bởi những lợi ích sau:
  • Loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng: Trong quá trình ngủ ban đêm thì quá trình tiết nước bọt của khoang miệng sẽ bị chậm lại vì thế vi khuẩn sẽ tăng lên đáng kể. Đây cũng chính là lý do, bạn luôn cảm thấy hơi thở có mùi vào mỗi buổi sáng.
  • Giúp tạo mảng bám bảo vệ răng: Việc đánh răng trước khi ăn sáng sẽ giúp tạo 1 lớp mảng bám trên răng, chống lại sự tấn công của axit có trong thức ăn. Vì thế đánh răng buổi sáng là tốt nhất. Vậy nên, bạn không còn phải quá lo lắng với tranh cãi nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng nữa rồi đấy.
  • Kích thích tiết nước bọt: Trong khi ngủ, quá trình tiết nước bọt sẽ bị chậm lại. Vì thế, việc đánh răng trước khi ăn như tác động giúp tuyến nước bọt tăng tiết trở lại, giúp bữa sáng ngon miệng hơn.

III. Những lời khuyên khi đánh răng buổi sáng

Mặc dù đánh răng là điều quen thuộc với nhiều người, thế nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng. Vì thế ngoài việc biết được đáp án chính xác nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng, bạn cần tham khảo cách đánh răng buổi sáng đúng như sau:

1. Không nên đánh răng quá lâu hoặc quá nhanh

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

Nên đánh răng trong khoảng thời gian là 3 phút

Nếu bạn đánh răng vội vàng, qua loa vào buổi sáng thì sẽ không làm sạch được hết khoang miệng. Trong răng vẫn còn những mảng bám gây hại đến sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đánh răng quá mạnh hoặc quá lâu. Bởi điều này sẽ khiến men răng bị tổn thương.
Nguyên tắc đánh răng đúng ở đây là 3/3/3, tức là đánh răng 3 lần/ngày; chải răng sạch sẽ cả 3 mặt trước, trong và sau; thời gian đánh răng chuẩn là 3 phút.

2. Nên súc miệng sau khi đánh răng

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

Hãy súc miệng sau khi đánh răng để làm sạch khoang miệng

Chắc hẳn bạn đã quá rõ về việc nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Thế nhưng, súc miệng nên thực hiện trước hay sau?
Súc miệng là động tác hỗ trợ bảo vệ vững chắc cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nhiều người lại không có thói quen súc miệng. Bạn không nên bỏ qua bước này trong quá trình chăm sóc răng miệng nếu muốn có hàm răng chắc khỏe, cũng như phòng tránh các bệnh về lợi, nướu. Vậy nên, hãy súc miệng sau khi đánh răng để tăng hiệu quả làm sạch khoang miệng. Lưu ý nên chọn nước súc miệng phù hợp với yêu cầu sử dụng hoặc chỉ cần dùng nước muối loãng cũng đủ làm sạch khoang miệng rồi đấy.

3. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

Nên đánh răng 2 lần/ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất

Chúng ta đều biết đánh răng buổi sáng là điều rất thiết. Thế nhưng, đánh răng buổi tối trước khi đi ngủ cũng quan trọng không kém. Bởi sau khi ăn tối, sẽ có nhiều mảng bám còn trong khoang miệng, kẽ răng. Vì thế, đánh răng chính là phương pháp làm sạch hiệu quả nhất, giữ gìn vùng miệng được thơm máy. Vậy nên, bạn hãy cố gắng đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối để có hàm răng chắc khỏe, hơi thở không í ẹ nhé.
Qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi, hi vọng bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Cho dù bạn đánh răng trước hay sau khi ăn sáng thì cũng cần thực hiện theo những lưu ý trên đây để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình được tốt nhất. Chúc các bạn có hàm răng chắc khỏe, hơi thở luôn thơm mát.