Những năm gần đây, ngoài chó mèo thì cá cảnh đã trở thành thú chơi quen thuộc với nhiều người. Nuôi cá cảnh giúp bạn gần gũi với thiên nhiên, khi ngắm nhìn đàn cá bơi lội trong bể có thể giúp xóa tan những mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Để giúp những người mới bắt đầu có kinh nghiệm chọn cá nuôi tốt nhất, trong bài viết này animalandzoo chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các loại cá cảnh dễ nuôi, dễ chăm sóc và đẹp nhất.

I. Cá Xiêm

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Cá xiêm phù hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian

Cá Xiêm có màu sắc sặc sỡ, chúng có kích thước nhỏ tùy theo từng chủng loại khác nhau. Đây là loại cá cảnh được thuần dưỡng lâu đời ở Thái Lan, sau đó được lại tạo ra nhiều chủng loại và phân bố ra nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Cá đực có bản tính hung hãn, sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ loại cá khác, với tập tính này mà cá xiêm đực đã trở thành thú chơi của con người. Đồng thời, với bản tính này nên cá đực thường được nuôi riêng, ưa nước tĩnh và có thể sống trong không gian bể chật hẹp.
Cá xiêm rất dễ nuôi và có sức sống mạnh, phù hợp với những người khá bận rộn, ít quan tâm đến chúng cũng không sao. Giá bán cá Xiêm hiện nay dao động từ 3.000 đồng đến 60.000 đồng/con.

II. Cá Bình Tích

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Cá bình tích có khả năng sinh sản cao

Cá bình tích hay còn được gọi là cá bình trà. Chúng có kích thước khá nhỏ nhưng rất dễ nuôi và dễ thích nghi với mọi môi trường sống. Đặc biệt, cá bình tích có nhiều màu sắc đẹp. Chúng sống hiền lành, theo từng đàn và khả năng sinh sản cao. Đây là một trong các loại cá cảnh dễ nuôi được nhiều người lựa chọn hiện nay. Do bản tính loài cá này thích ăn rong rêu nên chúng cũng góp phần dọn dẹp vệ sinh trong hồ nuôi.

III. Cá Vàng

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Cá vàng được nhiều người yêu thích bởi chúng rất dễ nuôi

Cá vàng là một trong những loài cá cảnh quen thuộc với nhiều người. Chúng rất đa dạng về hình dáng, có loại thân dài, thân ngắn, loại nhiều đuôi… Màu sắc thường gặp ở cá vàng nhất là vàng cam, cam đen, trắng đó. Chúng có thể sống từ 6 đến 8 năm trong môi trường bể nuôi. Cá vàng có bản tính hiền nên có thể ghép nuôi cùng những loại cá khác. Chúng cũng khá thông minh và thân thiện với người nuôi. Giá bán cá vàng trên thị trường hiện nay dao động từ 3.000 đồng 50.000 đồng/con.

IV. Cá Mây Trắng

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Cá mây trắng có bản tính hiền lành nhưng rất khỏe

Nếu bạn đang tìm các loại cá cảnh dễ nuôi thì cá mây trắng chính là lựa chọn tuyệt vời đấy. Loài cá này rất dễ thương nhưng cũng rất khỏe, bản tình hiền hòa. Hơn thế, khi lên màu cá mây trắng rất đẹp, thường bơi theo đàn nên được nhiều người yêu thích và chọn nuôi trong hồ thủy sinh. Cá mây trắng có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc). Hiện loài cá này đã được nhân tạo ở nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

V. Cá Guppy

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Cá Guppy sặc sỡ, dễ nuôi

Cá Guppy hay còn gọi là cá 7 màu. Loại cá này rất dễ nuôi và có khả năng sinh sản nhanh, màu sắc đa dạng. Loài cá 7 màu có nhiều chủng loại, con đực có chiều dài từ 2,8 đến 3,5cm, vây lưng có màu sắc đẹp; còn con cái có chiều dài từ 4 đến 6cm, chỉ có màu sắc ở phần đuôi.
Loài cá Guppy có bản tính hiền lành, sống theo đàn nên thường được nuôi ghép với những loại cá cảnh khác. Giá ban cá 7 màu dao động từ 1.500 đồng 20.000 đồng/con tùy loại.

VI. Cá Hoàng Kiếm

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Cá hoàng kiếm rất hợp với những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh

Cá hoàng kiếm còn có tên gọi khác là cá hồng kim hay cá đuôi kiếm. Chúng có sức sống cao và rất dễ nuôi nên rất hợp với những người bắt đầu nuôi cá cảnh. Khi trưởng thành, cá hoàng kiếm có độ dài từ 12 đến 16cm, khả năng sinh sản nhanh. Cá sống ở mọi tầng nước, được nuôi ở các hồ thủy sinh nên có thể nuôi chung với những loài cá cảnh khác.
Loại cá này phân bố chủ yếu ở khu vực Châu Mỹ và Châu Phi, chúng được nhập khẩu vào Việt Nam từ thập niên 50 và đã trở nên phổ biến, được nhiều người yêu thích. Giá bán của cá hoàng kiếm thường dao động từ 1.000 đồng đến 15.000 đồng/con.

VII. Cá Tam Giác

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Cá tam giác có kích thước nhỏ nhưng dễ nuôi

Cá tam giác là một trong các loại cá cảnh dễ nuôi và rất phổ biến hiện nay. Loài cá này có nhiều loại như cá tam giác xanh, cá tam giác đỏ, cá tam giác tím… Tuy chúng có kích thước rất nhỏ nhưng lại được nhiều người chọn nuôi, thậm chí còn được nhân giống ở nhiều nước trên thế giới.

VIII. Cá Huyết Anh Vũ

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Màu đỏ rực rỡ, nên người nuôi cá cảnh quan niệm cá huyết anh vũ sẽ mang đến sự may mắn

Cá huyết anh vũ hay còn gọi là cá hồng két, chúng có cơ thể tròn, lưng cong và đầu luôn vồ về phía trước, mỏ quặp như mỏ két. Khi trưởng thành, loài cá này có màu đỏ rực vì thế nhiều người cho rằng chúng sẽ mang lại may mắn cho người nuôi.
Cá có kích thước khoảng 20cm khi trưởng thành, thường được nuôi chung với cá rồng. Bản tính của cá huyết anh vũ khá dữ nên không được nuôi chung với các loại cá cảnh dễ nuôi có kích thước nhỏ. Giá bán Cá huyết anh vũ dao động từ 40.000 đồng đến 100.000 đồng/con.

IX. Cá Tứ Vân

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Cá tứ vân có bản tính thích rỉa vây

Đây là loài cá được tìm thấy nhiều ở khu vực châu Á, thuộc họ cá chép. Chúng có hình dạng ovan, được phân biệt bằng 4 sọc trên nền cơ thể màu vàng, tuy nhiên do sự lai tạo nên hiện nay màu sắc thân của cá tứ vân đang dạng hơn.
Loại cá cảnh này có kích thước từ 4cm đến 10cm. Người nuôi sẽ dựa vào kích thước và vây lưng để phân biệt giới tính của cá tứ vân. Theo đó, con đực thường có kích thước nhỏ hơn so với con cái, mũi và vây lưng màu đỏ sáng; trong khi đó con cái bụng tròn và vây lưng màu đen.
Cá tứ vân nhanh nhẹn, thường được nuôi trong bể thủy sinh, nhưng do bản tính thích rỉa vây nên khá nhiều người thắc mắc cá tứ vân nuôi chung với cá nào. Được biết, cá tứ không được nuôi chung với các loại cá cảnh dễ nuôi như Ông tiên, cá vàng. Giá bán cá tư vân dao động từ 3.000 đồng đến 6.000 đồng/con.

X. Cá Hà Lan

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Cá Hà Lan có màu sắc sặc sỡ

Cá Hà Lan còn được gọi là cá Mún, cá Hột Lựu. Chúng có nguồn gốc từ Mexico và vùng Trung Mỹ. Nhưng do được lai tạo rộng rãi nên loài cá cảnh này rất phổ biến tại Việt Nam. Ngoài màu đỏ cam đặc trưng, cá Hà Lan còn được lai tạo ra nhiều màu sắc khác nhau và có bộ vây dài hơn.
Những con cá Hà Lan trưởng thành thường có chiều dài từ 6cm đến 9cm và dễ phân biệt giới tính thông qua kích thước; con đực thường có kích thước nhỏ hơn so với con cái. Loài cá cảnh này rất hiền nên được nuôi kết hợp với nhiều loại cá khác. Giá bán cá Hà Lan thường dao động từ 1.500 đồng đến 9.000 đồng/con.
Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các loại cá cảnh dễ nuôi nhất hiện nay, chúng rất phù hợp với những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Hy vọng qua đây, bạn sẽ chọn được loại cá cảnh phù hợp và có được bể cá thật đẹp cho riêng mình để thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Chúc các bạn thành công.