Cá Tứ Vân là một trong những loại cá cảnh được nhiều người yêu thích nuôi hiện nay. Tuy nhiên có điểm kỳ lạ là hầu hết các những loại cá cảnh khi nuôi cùng với chúng đều chết rất nhanh. Vậy cá Tứ Vân nuôi chung với cá nào? Hãy cùng animalandzoo chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

I. Cá Tứ Vân là cá gì?

Cá tứ vân nuôi chung với cá nào

Cá tứ vân là loại cá cảnh rất dễ nuôi

Trước khi biết được cá Tứ Vân nuôi chung với cá nào, các bạn cần hiểu đôi chút về loại cá cảnh này. Cá Tứ Vân hay còn gọi là cá xecan, cá đòng đong bốn sọc. Trong môi trường tự nhiên, loại cá này phân bố và xuất hiện chủ yếu tại các nước Đông Nam Á như Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam…
Chúng có thân hình oval, kích thước thường từ 4cm đến 10cm. Thân hình nhỏ, màu sắc bắt mắt và rất nổi bật. Điểm đặc trưng của tứ vân chính là có 4 sọc đứng. Chủ yếu là các sọc đứng màu đen, phần góc vi và mũi của chúng có màu đỏ nhìn rất đáng yêu. Cá tứ vân thường sống theo bầy đàn và rất hiếu động, nên chúng hay bắt nạt những loại cá nhỏ hơn.

II. Cá Tứ Vân nuôi chung với cá nào

Các loại cá cảnh dễ nuôi

Cá tứ vân có bản tính thích rỉa vây

Được đánh giá là loại cá cảnh dễ nuôi, nhưng nhiều người vẫn luôn thắc mắc cá Tứ Vân nuôi chung với cá nào. Bởi không ít loài cá bị chết khi nuôi chúng với chúng.
Cá tứ vân có bản tính khá hung hãn, thích rỉa vây nên chúng có thể nuôi cùng một số loại cá cảnh như cá ngựa vằn, cá lau kính, cá đuôi kiếm, cá bình tích, cá bảy màu…
Chỉ những dòng cá tấn công thì loại cá này mới tấn công lại. Do bản tính thích cắn những loài cá có đuôi dài nên bạn cần tránh những giống cá cảnh có vây, đuôi dài như cá vàng, cá thủy tiên, cá đĩa…

III. Cách nuôi cá Tứ Vân chất lượng nhất

Nhiều người cho rằng nuôi cá cảnh thường rất khó, đặc biệt với thắc mắc cá Tứ Vân nuôi chung với cá nào, thế nhưng cách nuôi loại cá này không quá khó. Bạn chỉ cần để ý đến những điều kiện dưới đây là được.

1. Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá tứ vân

Cá tứ vân nuôi chung với cá nào

Nhiệt độ thích hợp nuôi cá tứ vân là từ 24 đến 28 độ

Nhiệt độ nước là điều kiện rất quan trọng để cá tứ vân có thể sinh sống và phát triển tốt, Không giống với những loại cá cảnh nhiệt đới khác, cá tứ vân đàn được nuôi ở môi trường nước ấm. Lý tưởng nhất là từ 24 đến 28 độ, nếu nhiệt độ nước thấp hơn 18 độ thì cá cũng rất dễ chết.
Bởi vậy, khi nuôi cá tứ vân, bạn cần trang bị máy sưởi cho bể cá để làm tăng nhiệt độ từ từ giúp cá thích ứng được với môi trường sống thủy sinh. Nếu có thể, bạn hãy lắp một chiếc nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ của nước luôn phù hợp. Khi đến thời kỳ sinh sản của cá tứ vân, bạn cần tăng nhiệt độ lên khoảng 1 đến 2 độ để kích thích cá sinh sản dễ hơn.
Lưu ý, nước trong bể nuôi cá tứ vân phải là nước cũ đã loại bỏ hết khí Clo. Đây chắc hẳn là điều rất bất ngờ với nhiều người nuôi cá, bởi mọi người đều có thói quen thay nước thường xuyên để bể cá luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng trong nước máy có rất nhiều khí Clo. Loại khí này gây hại trong việc hít thở của cá tứ vân cũng như các loại cá cảnh khác.

2. Thức ăn cho cá tứ vân

Cá tứ vân nuôi chung với cá nào

Nên cho cá tứ vân ăn kết hợp thức ăn động vật và thực vật

Cá tứ vân thuộc giống cá cảnh ăn tạp, thích nhất là giun quế. Tuy nhiên bạn không nên cho chúng ăn loại này quá nhiều, bởi có thể dẫn tới bệnh viêm ruột ở cá. Hơn thế, cho ăn nhiều sẽ làm môi trường nước của bể cá bị bẩn nhanh chóng.
Tốt nhất là bạn nên cho chúng ăn các loại thức ăn viên dành cho cá. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không nên cho ăn quá nhiều. Thức ăn dạng viên có 2 loại là nguồn gốc động vật và thực vật.
  • Thức ăn có nguồn gốc động vật có thành phần chủ yếu từ côn trùng, nếu bạn bảo quản không tốt có thể gây ra nhiều bệnh cho cá. Vì thế không nên cho ăn loại này thường xuyên
  • Thức ăn có nguồn gốc thực vật rất phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cá tứ vân cũng như các loại cá cảnh khác. Bởi chúng có các thành phần kết hợp như chất béo, vitamin, khoáng chất…
Vậy nên, bạn hãy kết hợp cho chúng ăn cả thức ăn nguồn gốc động vật và nguồn gốc thực vật để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, loài cá này có thể ăn các loại rau xanh như xà lách, cải trắng, rau muống, ra diếp… Có thể nói là chúng rất dễ nuôi, cho gì ăn nấy. Nhưng bạn không nên cho cá tứ vân ăn rau chân vịt, vì có thể gây viêm ruột.

IV. Cá tứ vân sinh sản

Cá tứ vân nuôi chung với cá nào

Cá tứ vân sinh sản nhanh

Khi nuôi cá cảnh, ngoài việc biết được cá tứ vân nuôi chung với cá nào thì bạn cũng cần quan tâm đến thời kỳ sinh sản của chúng để biết cách xử lý kịp thời.
Để nhận biết và phân biệt giới tính của cá tứ vân không hề khó. Thông thường, những con cái sẽ có kích thước lớn hơn so với con đực. Chúng có phần bụng căng tròn hơn, vây lưng màu đen, vây bụng màu đỏ nhạt. Trong khi đó, cá đực có mũi màu đỏ sáng, màu sắc sặc sỡ hơn, vây lưng có một đường màu đỏ sáng.
Hình thức sinh sản chính của cá tứ vân là đẻ trứng. Cá có độ tuổi từ 6 đến 7 tuần được xem là trưởng thành và có khả năng sinh sản nhanh. Lúc đó, chiều dài của cá tứ vân có thể là 4cm đến 6cm.
Cá tứ vân đẻ trứng dính, vì thế bạn cần chuẩn bị những cụm cây thủy sinh trong bể nuôi để chúng làm ổ đẻ và ẩn nấp. Mỗi lần đẻ, loài cá này có thể đẻ tư 200 đến 700 trứng, thường đẻ vào buổi sáng bởi lúc này nhiệt độ nước hạ thấp hơn. Vì thế khi nuôi cá cảnh cũng như cá tứ vân, bạn cần cân đối lượng nước và kích thước bể nuôi phù hợp để chúng có không gian sinh sống, cứ khoảng 80 lít nước sẽ thích hợp cho cặp cá tứ vân bố mẹ sinh sản.

V. Lưu ý khi nuôi cá Tứ Vân

Ngoài việc biết được thông tin cá Tứ Vân nuôi chung với cá nào, bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau khi nuôi loại cá cảnh này.
  • Cá Tứ Vân rất dễ mắc bệnh đốm trắng, vì thế khi nuôi bạn cần tăng nhiệt độ dần dần mỗi giờ lên khoảng 1 đến 2 độ cho tới 28 độ thì dừng lại lúc chúng mắc bệnh. Pha muối ăn và thuộc vào nước để diệt ký sinh trùng gây bệnh. Lặp lại cách này cho đến khi chúng khỏi bệnh.
  • Cá Tứ vân thích sống theo bầy đàn, bơi lội nhanh và rất hiệu động, cũng như có tính cạnh tranh cao. Do đó, bạn không nên nuôi chúng cùng những loài cá có đuôi, vây dài bơi chậm. Bởi cá tứ vân rất thích rỉa vây cá khác làm thức ăn.
Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã biết được cá tứ vân nuôi chung với cá nào cũng như cách chăm sóc chúng được tốt nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong thú nuôi cá cảnh nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.