Là loài vật trung thành nên chó là thú cưng được nhiều gia đình nuôi. Thế nhưng, khi mua chó thì hầu hết mọi người đều phần vân nên nuôi chó cái hay đực. Thực ra, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm phù hợp với từng mục địch nuôi dưỡng của từng người. Vì thế, hãy theo dõi bài viết dưới đây của animalandzoo để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé.

I. Vì sao lại phân vân nên nuôi chó đực hay cái?

Nên nuôi chó cái hay đực

Chó đực đôi khi khó kiểm soát hơn so với chó cái

Việc phân vân nên nuôi chó cái hay đực bắt nguồn từ những quan niệm của chúng ta về hành vi, sức khỏe hoặc sự khác biệt về giới tính. Do đó thông thường, nhiều người sẽ chọn những chú chó đực bởi ngoại hình đẹp, tính cách dễ thương. Hơn thế, nếu bạn lần đầu nuôi chó thì nên chọn những chú chó đực, vì chó cái sẽ sinh con nên quá trình chăm sóc thường phức tạp hơn.
Nếu xét trên phương diện tính cách, những chú chó đực thường nhanh nhẹn, vui tính, đôi khi khó kiểm soát hơn chó cái. Tuổi thọ trung bình những chú chó cái thường cao hơn chó đực. Bên cạnh đó, chó cái thường bình tĩnh và dễ gắn kết. Tuy nhiên, để xác định được nên nuôi chó cái hay đực, bạn cũng cần dựa vào những ưu và nhược điểm của từng loại trong phần nội dung tiếp theo.

II. Sự khác biệt giữa chó đực và chó cái

 • Đặc trưng: Chó đực và chó cái có sự khác biệt về nội tiết tố. Theo đó, chó đực thường có những đặc điểm thô hơn. Vậy nên, nếu bạn đang tìm kiếm nuôi chú chó nam tính của giống chó mình yêu thích, thì hãy nhơ rằng những con chó gầy trước khi trưởng thành có nghĩa là chúng sẽ không bao giờ phát triển những đặc điểm thô ráp.
 • Kích thước: Những con chó đực thường có kích thước lớn hơn chó cái. Vậy nên nếu bạn phân vân nên nuôi chó cái hay đực mà hy vọng có chú chó kích thước lớn thì chó đực là sự lựa chọn phù hợp nhất.
 • Khả năng huấn luyện: Thực tế chó cái thường thông minh và trưởng thành nhanh hơn so với chó đực. Do đó, chó cái có khả năng huấn luyện và tập trung chú ý tốt hơn. Tuy nhiên, có những quan điểm lại cho rằng giữa chó cái và đực không có sự khác nhau về khả năng huấn luyện. Điều quan trọng ở đây là khả năng và cách huấn luyện của bạn như thế nào.
 • Hành vi: Theo kết quả nghiên cứu về hành vi của chó thì chó đực có nguy cơ cắn cao hơn so với chó cái. Tuy nhiên, điều này không phải là chó đực hung dữ hơn so với chó cái. Nguyên nhân của hành vi này đến từ sự đối xử, chăm sóc của chủ chó. Vì thế, nên nuôi chó cái hay đực phụ thuộc rất nhiều về cách bạn chăm sóc chúng ra sao.

III. Ưu và nhược điểm của chó cái, chó đực

Mỗi loài chó đều có những ưu và nhược điểm khác nhau để phù hợp với từng mục đích, nhu cầu của mỗi người. Cụ thể như sau:

1. Ưu điểm khi nuôi chó đực

Nên nuôi chó cái hay đực

Chó đực có kích thước lớn nên được nhiều người yêu thích

 • Trọng lượng lớn hơn: Nên nuôi chó cái hay đực? Nhiều người thường chọn nuôi chó đực vì chúng có kích thước lớn tạo sự mạnh mẽ, đồng thời giúp họ cảm thấy yên tâm và được bảo vệ khi đi cùng với chúng.
 • Chó đực thường vui tươi hơn: Xuất phát từ đặc điểm sinh học nên những chú chó đực thường năng động hơn. Chúng thường quấn quýt bên chủ để nô đùa mà không biết mệt mỏi. Vì thế, chó đực nhanh chóng gần gũi hơn chó cái.
 • Mạnh mẽ hơn: Với sự mạnh mẽ nên chó đực thường được chọn nuôi để huấn luyện nhiều hơn. Nhờ sự linh hoạt, mạnh mẽ mà quá trình huấn luyện thường nhanh chóng.

2. Nhược điểm khi nuôi cho đực

Nên nuôi chó cái hay được? Mặc dù chó đực thường có tâm trạng ổn định nhưng lại rất dễ hung dữ so với chó cái. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào việc bạn huấn luyện ra sao và chăm sóc như thế nào.

3. Ưu điểm khi nuôi chó cái

Nên nuôi chó cái hay đực

Chó cái nhanh trưởng thành hơn so với chó đực

 • Nhanh trưởng thành hơn so với cho đực: Vì thế nếu bạn muốn nhanh chóng có một chú chó trưởng thành thì việc chọn giống cái để nuôi là hoàn toàn hợp lý.
 • Chó cái có tính độc lập tốt hơn: Điều này giúp người nuôi không tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc. Tuy nhiên, ưu điểm này còn phụ thuộc vào đặc tính của từng giống chó.
 • Khả năng nhận thức cao, định hướng về thị giác tốt: Điều này xuất phát từ bản năng tự nhiên của giống cái khi muốn bảo vệ con của mình, nên chó cái rất biết yêu thương và chăm sóc khi ở gần trẻ em. Vậy nên, với ưu điểm này bạn sẽ tự biết được mình nên nuôi chó cái hay đực tùy theo nhu cầu của bản thân.

4. Nhược điểm khi nuôi chó cái

 • Tốn nhiều thời gian chăm sóc: Những chú chó cái sẽ phải trải qua chu kỳ động dục kéo dài khoảng 3 tuần/2 lần/mỗi năm. Trong thời kỳ này, chúng sẽ tiết dịch âm đạo nên thườn dính trên thảm, đồ vật trong nhà… vì thế bạn cần phải dọn dẹp, lua chùi.
 • Chăm sóc cẩn thận trong thời gian mang thai: Nếu chó cái bạn đang nuôi lỡ mang thai thì cần thời gian chăm sóc cẩn thận thơn đấy. Đặc biệt, khi sinh con thì những chú chó cái thường rất hung dữ, khó kiểm soát. Vì vậy, bạn cần chú ý đến chúng trong thời kì mang thai.

IV. Yếu tố nên chọn nuôi chó đực hay cái

Một trong số ít những khác biệt về hành vi được ghi nhận giữa chó đực và chó cài là tất cả các con chó đều có xu hướng hòa thuận với con chó khác giới. Vì thế, nếu bạn đang phân vân nên nuôi chó cái hay đực thì cần biết được rằng chó đực sẽ hòa thuận hơn chó cái và ngược lại. Điều này rất đáng để xem xét nếu gia đình bạn đang nuôi 1 chú chó khác ở nhà.
Mặc dù giới tính là yếu tố quan trọng khi bạn chọn nuôi 1 chú chó con mới, nhưng khi bạn cần lựa chọn nên nuôi chó đực hay cái thì nên xem xét chó gia đình hiện đang có. Nếu bạn đang nuôi 1 chú chó đực thì hãy chọn chú chó tiếp theo để nuôi là cái và ngược lại.

V. Nên chọn chó nuôi như thế nào?

Nên nuôi chó cái hay đực

Tùy thuộc vào giống chó và mục đích mà bạn nên chọn chó cái hay đực

Theo các chuyên gia thú ý, giới tính vật nuôi sẽ không ảnh hưởng quá nhiều khi bạn chọn thú cưng để nuôi. Quan trọng ở cách bạn chăm sóc, huấn luyện chúng ra sao. Vậy nên, khi chọn nuôi chó bạn hãy chọn giống chó mà mình yêu thích, phù hợp với tình hình tài chính cũng như tìm hiểu kỹ về điều kiện sống, khả năng thích nghi của chúng với môi trường mới.
Nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu về giống chó mình muốn nuôi, chế độ dinh dưỡng và cách huấn luyện sao cho phù hợp nhất để phát triển ổn định.
Nếu thấy chú chó bạn nuôi có dấu hiệu gì ảnh hưởng đến sức khỏe hay những bệnh liên quan đến mắt, mũi, miệng, lông và hệ tiêu hóa thì cần đến ngay bệnh viện thú ý để kiểm tra và điều trị kịp thời.
Tóm lại, giới tính của loài chó tạo ra sự khác biệt tương đối nhỏ so với hành vi và tính khí của chúng. Vì vậy, với những thông tin trên dây, hi vọng bạn sẽ quyết định được việc nên nuôi chó cái hay đực. Chúc bạn sẽ tìm được chú chó phù hợp để chăm sóc và huấn luyện thật tốt.