Chạy bộ là một trong những môn thể thao giúp cân tăng cơ hiệu quả nên được nhiều người lựa chọn. Theo nhiều báo cá cho thấy, hình thức tập luyện này có khả năng dốt cháy calo nhiều hơn so với những bài tập thông thường khác. Vậy chạy bộ đốt bao nhiêu calo? Bài viết dưới đây của animalandzoo sẽ thông tin chi tiết đến bạn, cùng theo dõi nhé.

I. Chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo?

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo

Trung bình 1 phút chạy bộ đốt cháy khoảng 4.7 đến 7.1 calo

Chạy bộ là hình thức vận động, tập luyện mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy nên những thắc mắc xoay quanh hình thức tập luyện này luôn được nhiều người quan tâm như chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo?
Thế nhưng, rất khó để xác định được câu trả lời chính xác của thắc mắc này bởi lượng calo đốt cháy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
Các yếu tố đó có thể là khoảng thời gian chạy bộ, tốc độ chạy, cân nặng người chạy. Nhưng theo nghiên cứu của những chuyên gia sức khỏe, trung bình chạy bộ với tốc độ 4 dặm/giờ thì trong khoảng 1 phút sẽ đốt cháy khoảng 4,7 đến 7,1 calo.
  • Những người có cân nặng khoảng 60kg khi chạy bộ sẽ đốt cháy khoảng 4.7 clao/phút.
  • Những người có cân nặng khoảng 70kg khi chạy bộ sẽ đốt cháy khoảng 5.5 calo/phút.
  • Những người có cân nặng khoảng 80kg khi chạy bộ sẽ đốt cháy khoảng 6.3 calo/phút.
  • Những người có cân nặng khoảng 90kg khi chạy bộ sẽ đốt cháy khoảng 7.1 calo/phút.
Như vậy, với số liệu trên chúng ta có thể trả lời được câu hỏi chạy bộ đốt bao nhiêu calo là trung bình từ 300 calo đến 500 calo cho khoảng 30 phút chạy bộ. Với những bạn có cân nặng từ 80kg đến 90kg thì nên tăng thời gian chạy bộ hoặc tốc độ chạy để đạt được hiệu quả như mong muốn.

II. Yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo được đốt cháy khi chạy

Như đã chia sẻ, chạy bộ đốt bao nhiêu calo phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

1. Trọng lượng cơ thể

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo

Tùy theo cân nặng mà mức calo đốt cháy khi chạy bộ sẽ khác nhau

Theo kết quả phân tích của các chuyên gia khoa học, những người nặng 65kg sẽ đốt cháy khoảng 106 calo trong 10 phút chạy bộ. Tuy nhiên, cũng cùng thời gian và tốc độ chạy đó nhưng với người 80kg thì kết quả lúc này lên đến 136 calo. Vấn đề của sự khác biệt này chính là do người có nhiều cân nặng tích mỡ thừa bên trong cơ thể nhiều hơn nên họ mất sức để có thể hoạt động được như những người cân nhẹ hơn. Điều này cũng lý giải vì sao người thừa cân khi thực hiện giảm cân ở giai đoạn đầu sẽ gây nên những biến động lớn về cân nặng. Khi cơ thể được cân bằng thì khả năng giảm cân kém hơn, cơ thể sẽ chững cân.

2. Giới tính

Giới tính cũng ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy khi chạy bộ. Theo những nghiên cứu thì khả năng đốt cháy calo ở nam giới cao hơn so với phụ nữ.

3. Tốc độ

Tốc độ chạy cũng là yếu tố quyết định đến câu trả lời cho thắc mắc chạy bộ đốt bao nhiêu calo. Vậy nên, khi tốc độ càng nhanh thì lượng calo đốt cháy càng tăng. Theo kết quả những nghiên cứu về sức khỏe thì thời gian chạy và quãng đường có mối liên hệ và chúng ta có thể dựa vào đó để tính được lượng calo đốt cháy khi tăng tốc độ chạy trong cùng 1 khoảng thời gian.

4. Vị trí địa hình chạy

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo

Chạy lên dốc sẽ tốn sức, đốt cháy calo hiệu quả hơn

Địa hình chạy bộ cũng có ảnh hưởng đến lượng sức bạn cần bỏ ra khi chạy. Theo đó, chi chạy cũng một quãng dường nhưng nếu chạy đường bằng phẳng thì bạn sẽ tốn ít sức hơn khi chạy lên dốc. Và điều này cũng thể hiện răng chạy xuống dốc sẽ không tốn nhiều sức. Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng tính được chạy bộ đốt bao nhiêu calo.

5. Điều kiện khí hậu

Điều kiện khí hậu càng khắc nghiệt thì người chạy càng phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành bài chạy. Đặc biệt là khi thời tiết năng nóng, cơ thể người chạy sẽ mất nước nhiều hoặc tăng khả năng đốt mỡ tốt hơn khi trời lạnh.

III. Tần suất chạy bộ thế nào là tốt?

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo

Khoảng thời gian lý tưởng để chạy bộ là 16h đến 18h hàng ngày

Thông thường không có quy định cụ thể nào về tấn suất chạy bội phù hợp để đốt cháy bao nhiêu calo. Thay vào đó, tần suất sẽ được điều chỉnh phù hợp so với cân nặng, tùy vào từng đối tượng để phù hợp nhất.
Cụ thể, những người mới bắt đầu chạy bộ đốt bao nhiêu calo? Với người mới bắt đầu chạy thì nên tập khoảng 3 ngày/tuần trong khoảng thời gian 15 đến 20 phút/ngày. Chạy với tần xuất này đến khi thấy cơ thể đã dần thích nghi thì bạn hãy tăng lên khoảng 30 phút/lần chạy và kiên trì tập luyện đều đặn hàng ngày. Trong quá trình chạy bộ, bạn nên kết hợp với việc nghe nhạc để không thấy nhàm chán và kích thích quá trình chạy bộ hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, thời gian chạy bộ tốt nhất là từ 16 giờ đến 18 giờ mỗi ngày. Bởi đây là khoảng thời gian thích hợp để cơ thể giải phóng năng lượng. Tuy nhiên, nếu bạn không tập luyện được trong khoảng thời gian này thì vẫn có thể tập chạy vào buổi sáng từ 6 giờ đến 10 giờ mỗi ngày.

IV. Một số lưu ý khi chạy bộ để đốt cháy calo hiệu quả

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo

Không nên chạy bước quá dài

  • Ở những buổi tập chạy bộ đầu tiên, bạn không nên quá vội vàng về kết quả nhận được. Hãy tập luyện với cường độ vừa phải, tốc độ tập luyện trung bình tùy theo cơ địa để cơ thể dần thích nghi với hoạt động chạy bộ hàng ngày. Lưu ý, trước khi chạy nên khởi động nhẹ nhàng để hạn chế tình trạng chuột rút hoặc căng cơ khi tập luyện.
  • Chạy bộ với tư thế thả lỏng, mặt hướng về phía trước. Đồng thời, khi chạy bạn cũng nên để gót bàn chân tiếp xúc với mặt đất trước sau đó đến mũi bàn chân. Điều này giúp cơ thể tránh được những chấn thương khi tập luyện và mang lại hiệu quả tốt.
  • Bạn cần đảm bảo uống nước trước, trong và sau khi chạy bộ. Nên chạy những bước ngắn nhưng tốc độ nhanh và đều. Hạn chế chạy các bước quá dài, quá nhanh bởi sẽ gây ra những ảnh hưởng tới nhịp thở, dễ khiến bạn bị đuối sức.
  • Yếu tố quan trong nhất của việc chạy bộ có giảm mỡ bụng không chính là sự kiên trì. Vì thế, để giảm cân hiệu quả cũng như có thể đốt cháy được lượng calo tốt nhất thì bạn nên chạy bộ đều đặn, thường xuyên mỗi ngày hoặc 1 tuần dành ra khoảng 4-5 buổi để chạy bộ.
  • Luôn kết hợp việc chạy bộ với chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dĩnh dưỡng. Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt và kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể.
  • Ngoài ra, để việc chạy bộ thuận lợi và mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn nên chọn đôi giày phù hợp với chân, bộ quần áo thoải mái, chất liệu thông thoáng.
Chắc hẳn với những thông tin trên đây bạn đã biết được đáp án chạy bộ đốt bao nhiêu calo rồi đúng không? Vì thế, hãy kiên trì tập luyện để có được thân hình, cân nặng như mong muốn nhé.  Hãy cố gắng đi bộ, chạy bộ hàng ngày nếu có thể. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm những kiến thức hữu ích về các bài tập luyện giảm cân, giữ gìn sức khỏe hiệu quả nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.